Những cơn đau không thể làm ngơ


Những cơn đau không thể làm ngơ


Có một số triệu chứng liên quan tới những căn bệnh nguy hiểm mà ít người chú ý, hoặc không thăm khám đến nơi đến chốn.

Đột ngột nhức đầu
Triệu chứng này báo hiệu cơ thể bạn đang tiềm ẩn các nguy cơ: đột quỵ (cảm giác đau nửa đầu từ phía sau), nhiễm trùng (những cơn đau đầu thường liên quan đến các bệnh về nhiễm trùng, chẳng hạn khi bị vi khuẩn viêm màng não tấn công, sẽ bị nhức đầu dữ dội, cổ cứng đơ, buồn nôn, ói mửa và hôn mê), tăng nhãn áp (tăng áp lực bên trong mắt sẽ gây ra đau đầu nghiêm trọng và rối loạn thị giác chính là triệu chứng phổ biến của những cơn đau đầu), đau đầu vào buổi sáng (bệnh này ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới), viêm dây thần kinh, viêm động mạch thái dương, ngộ độc khí carbon monoxide.

Ảnh: Shutterstock
Tức ngực
Một cơn đau ngực khởi phát đột ngột có thể báo hiệu bạn đang bị nhồi máu cơ tim. Nếu cơn đau lan tỏa ở cổ, vai trái, hàm, cánh tay trái sẽ cứng đơ và sau đó người bệnh sẽ cảm thấy khó thở. Ngoài ra, đau ngực dữ dội còn liên quan đến việc nghẽn mạch phổi.
Đau một bên
Đang sinh hoạt bình thường, đột nhiên cảm thấy đau tức một bên hông, hãy nghĩ ngay đến việc có thể bạn đã mắc bệnh sỏi thận. Kèm theo cơn đau là mồ hôi túa ra, cảm giác buồn nôn và mắc tiểu.
Đau bụng dữ dội
Đây là triệu chứng báo hiệu bạn có thể bị viêm (đại tràng, ruột thừa, gan) hoặc bị sỏi mật, tắc ruột hay hội chứng ruột bị kích thích. Đau bụng nghiêm trọng còn là nguyên nhân của bệnh u nang buồng trứng hay lạc nội mạc tử cung.
Đau, ngứa chân
Đau chân hoặc cảm giác ngứa ran ở chân có thể là dấu hiệu của việc tổn thương dây thần kinh hông. Nguyên nhân khiến dây thần kinh bị tổn thương là do hút thuốc lá, lạm dụng rượu và bệnh tiểu đường. Đau chân cũng có thể do nhiễm trùng mô da hoặc xương hay viêm khớp mắt cá chân, đầu gối, xương hông.
Đau lưng
Đây là một căn bệnh rất phổ biến. Nó bao gồm một cấu trúc rất phức tạp của xương, khớp, thần kinh và cơ bắp. Đau lưng chủ yếu do 4 khu vực bị tổn thương sau gây ra: cổ tử cung, ngực, thắt lưng và xương cụt.
Hạ Yên