Cây quýt gai chữa phong thấp, đau lưng
Cây quýt gai thuộc họ cam, cành có nhiều gai. Vỏ quả quýt gai tươi có chứa tinh dầu, vitamin A, B có tác dụng chữa lỵ, ho.
Lá có tinh dầu thơm, đun nước xông, uống để trị cảm. Theo Đông y quýt gai có vị cay, tính ấm. Tất cả cây quýt gai đều dùng làm thuốc.Lá cây quýt gai
Trị chứng rắn cắn: Khi bị rắn cắn lấy 1 nắm lá quýt gai tươi rửa sạch, giã nhỏ thêm ít muối, cho 1 bát nước đã đun sôi để nguội vào, chắt lấy nước uống và bã dùng đắp vàp vết cắn.
Trị chứng sưng tấy, ứ huyết: 40g lá quýt gai chia làm 2 phần, 1 phần phơi khô, sao vàng sắc nước uống, 1 phần để tươi, giã nát đắp lên chỗ đau. Làm liên tục trong 3 - 4 ngày sẽ đỡ.
Trị chứng mụn rò có mủ lâu ngày không khỏi: Lấy 20g lá quýt gai, 10g tinh tre, 20g lá chanh, tất cả phơi khô, tán bột, rây mịn, rắc lên vết thương.
Trị chứng cảm cúm, nhức đầu: Lá quýt gai, lá hương nhu, lá bưởi, lá cúc tần, lá sả, lá chanh, lá đại bì… đun lấy nước uống trước sau đó xông sẽ đỡ.
Quả quýt gai:
Trị chứng ho nhiều đờm: Lấy 8 16 quả quả quýt gai xanh trọn với 1 thìa đường trắng hoặc mật ong, 1 ít muối ăn và 5g bồ hóng (đốt bằng củi). Đem tất cả hấp cơm khoảng 15 - 20 phút, lấy ra nghiền nát, trộn đều, chia uống 2 - 3 lần trong ngày.
Vỏ thân cây quýt gai:
Trị chứng kiết lỵ: 20g vỏ thân cây quýt gai, 10g búp ổi, 20g rễ tầm xuân, 20g vỏ quả lựu, 20g vỏ quả chuối hột. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc uống.
Vỏ rễ cây quýt gai và rễ cây quýt gai:
Vỏ rễ chữa chứng ho do phong nhiệt: 20g vỏ rễ quýt gai, 10g rễ hoặc lá cam thảo nam (hoặc 5g cam thảo bắc), 10g vỏ rễ dâu. 3 vị trên thái mỏng, phơi khô sắc với 400ml nước còn 100ml, thêm đường, chia uống 2 - 3 lần hằng ngày.
Trị chứng phong thấp, đau lưng: 16g rễ quýt gai, 8g thiên niên kiện, 12g thổ phục linh, 12g ngưu tất, thái nhỏ, sắc uống hoặc ngâm rượu uống.
Trị chứng đau răng, sâu răng: Lấy rễ quýt gai rửa sạch, thêm ít muối nhai và ngậm sẽ đỡ.