Những thực phẩm độc hại ít ngờ tới nhất

(VTC News) -  Thịt bò, thịt lợn, thực phẩm đóng hộp hay hoa quả đông lạnh có thể mang lại nhiều tác hại cho người dùng hơn là chúng ta vẫn nghĩ.

1.    Thịt bòThịt bò có lẽ là loại thịt được ưa chuộng nhất, tuy nhiên, báo cáo của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ 2010 khiến những người nghiện loại thịt này phải dè chừng. Trong quá trình nuôi dưỡng, những con bò được cho ăn một lượng lớn thuốc kháng sinh, anthelmintic (một chất chống giun sán), những chất này đọng lại rất lâu trong cơ thể bò. Nếu dư lượng những chất này chưa phân hủy hoàn toàn mà đi vào cơ thể người, sẽ dẫn đến tê liệt thần kinh và tổn hại đến thận.

2.    Thịt lợn

Cũng giống như thịt bò, thịt lợn cũng ẩn chứa nhiều mầm bệnh bên trong. Nguyên nhân cũng là do dư lượng kháng sinh còn quá nhiều trong thịt lợn, hệ quả của việc lợn được cho ăn quá nhiều kháng sinh. Dư lượng chất này đọng lại sẽ dẫn đến sự xuất hiện của tụ cầu khuẩn MRSA. Loại siêu khuẩn này được Trung tâm Phòng và Kiểm soát bệnh Hoa Kỳ (CDPC) đánh giá là còn nguy hiểm hơn rất nhiều lần HIV.

3.  Tôm đông lạnh

Nhiều người tiêu dùng tỏ ra tin tưởng với tôm đông lạnh. Trên thực tế, những con tôm này đã được bơm rất nhiều chất bảo quản nhằm đảm bảo có thể để trong tủ lạnh cả năm mà không bị hỏng. Có nhiều trường hợp các cơ quan kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đã phát hiện ra chất thuốc bảo vệ thực vật trong tôm đông lạnh.

4. Thịt băm viên

Do tính tiện lợi nên rất nhiều người lựa chọn thịt băm viên sẵn thay vì mua về thịt về tự làm. Song, có thể dễ dàng nhận ra, thịt băm viên trải qua nhiều quá trình, qua nhiều công đoạn, sẽ rất khó tránh được việc nhiễm khuẩn. Thêm vào đó, hầu như không thể phát hiện những dị vật khi thịt đã được băm nhuyễn.

5. Thực phẩm đóng hộp

Người tiêu dùng thường tỏ ra tin tưởng tính vệ sinh của thực phẩm đóng hộp bởi quá trình khử trùng kĩ lưỡng trước khi đóng gói. Tuy nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm lại nằm ở chính những chiếc hộp đựng thực phẩm, bởi chất Bisphenol A trong hộp dễ dàng hòa tan vào thực phẩm. Bisphenol-A (gọi tắt là BPA) là một loại hoá chất nhân tạo dùng để sản xuất nhựa PC. Khi đi vào cơ thể, BPA sẽ gây rối loạn hệ thần kinh, hoạt động sinh sản, về lâu dài có thể làm tổn thương não bộ và gây một số chứng bệnh khác. 

6. Yến mạch

Không ai phủ nhận được công dụng của yến mạch, tuy nhiên, nếu mua những loại bột yến mạch được bày bán tràn lan có thể mang lại những tác hại không đáng có. Bột yến mạch thường có độ ngọt rất cao, vấn đề nằm ở chỗ, những chất tạo độ ngọt cho bột yến mạch thường có tính kim loại nặng vượt xa mức cho phép, điều này gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

7. Gà tây quay

Theo kết quả kiểm tra của các cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm Mỹ, 80% số lượng gà tây được bán đều chứa hàm lượng vi khuẩn quá cao. Đó là một trong những lí do số bệnh nhân nhập vin tăng cao sau Giáng Sinh.

8. Hoa quả đông lạnh

Nhiều người cho rằng hoa quả tươi và đông lạnh không khác nhau là mấy, nhưng thực sự lượng vi khuẩn ở hoa quả đông lạnh cao hơn. Rất nhiều vi khuẩn vẫn có thể sinh sôi trong môi trường lạnh, nếu người dùng chủ quan rất dễ dẫn đến ngộ độc. 

9. Rau xà lách

Xà lách là một loại rau được nhiều bà nội trợ ưa thích, đặc biệt bởi tính chống oxy hóa cao. Tuy nhiên, nếu được trồng trong một môi trường ô nhiễm thì xà lách lại trở thành một “ổ vi khuẩn” đáng sợ. Chính vì vậy, khi mua nên chọn những lá rau có màu sắc bình thường, nếu có dấu hiệu bất thường, chắc chắn rau đã bị nhiễm độc.
Hoàng Nhi (theo China.com)