Khi đói không nên ăn loại trái cây nào?

Hỏi: Có người nói là ăn trái cây lúc nào cũng tốt, nhưng có một số người lại khuyên khi đói không nên ăn trái cây, xin quý báo cho biêt những loại trái cây nào khi đói không nên ăn ?
Nguyễn thị Huyền (Đồng Nai- Biên Hòa)
Đáp: Rất nhiều người cho rằng ăn trái cây lúc nào cũng đều tốt cho sức khoẻ. Nhưng không hẳn vậy. Có nhiều loại trái cây chỉ có tác dụng khi ăn đúng cách và đúng lúc. Đặc biệt khi đói bạn không nên ăn các loại trái cây sau:

1. Quả hồng
Quả hồng có tác dụng thu lại rất mạnh mẽ và khi gặp phải acid dạ dày trong lúc dạ dày trống rỗng thì dễ dàng kết hợp với acid dạ dày tạo thành những cục nhỏ khó hòa tan. Tuy nhiên, những cục này nếu bé có thể được thải ra theo đường phân, nhưng nếu là cục to thì sẽ thành đóng thành sỏi, rất nguy hiểm.
2. Quả chuối
Quả chuối chứa rất nhiều nguyên tố magiê. Nếu như ăn chuối lúc bụng đói thì dĩ nhiên sẽ làm cho hàm lượng magiê ở trong máu tăng cao, tạo thành sự mất cân bằng giữa tỷ lệ canxi và magiê ở trong máu. Như vậy sẽ ảnh hưởng việc đưa máu lên tim và rất có hại cho sức khỏe.
3. Quả quýt
Trong quả quýt có chứa rất nhiều đường và acid hữu cơ. Vì vậy nếu ăn quýt lúc bụng đói thì sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, lâu ngày sẽ gây ra căn bệnh đau dạ dày, rất có hại cho sức khỏe.
4. Quả cà chua
Cà chua chứa rất nhiều các thành phần như là pectine (keo hoa quả), apocrustic… dễ có phản ứng hóa học với acid dạ dày, tạo thành những cục khó hòa tan. Những cục này sẽ làm tắc đường thoát thức ăn của dạ dày, khiến cho áp lực dạ dày tăng mạnh gây ra trướng và đau dạ dày.
5. Mía và vải
Trong mía và vải chứa hàm lượng đường rất cao. Vì vậy khi đói bụng tuyệt đối không được ăn nhiều mía và vải, nếu không thì sẽ bị ngất vì hàm lượng đường trong cơ thể đột ngột tăng cao.
6. Sơn trà
Vị chua của sơn trà có tác dụng tiêu thức ăn. Tuy nhiên nếu như ăn quả sơn trà lúc đói bụng thì không chỉ bị tiêu hao hết khí mà còn làm tăng cảm giác đói bụng khiến cho dạ dày phải hoạt động nhiều hơn.
BS. Lê Sơ